fbpx

[Review Sách] “MÁY MÓC | NỀN TẢNG | CỘNG ĐỒNG” – Làm chủ tương lai kỹ thuật số

Nhân loại đang đứng trên kỷ nguyên của cuộc cách mạng 4.0 với những thay đổi rất lớn trong cuộc sống được tạo ra từ công nghệ. Những thay đổi này không phải là sự ngẫu nhiên hay tình cờ trong quá trình tiến bộ khoa học công nghệ. Thay vào đó, chúng là những dự báo về một sự chuyển đổi cơ bản trong nền kinh tế. “Một sự chuyển đổi bắt nguồn từ cả những tiến bộ khoa học công nghệ quan trọng và các nguyên tắc kinh tế hợp lý.”

Trong Máy móc | Nền tảng | Cộng đồng, một cuốn sách lớn, dữ dội và thú vị, hai tác giả McAfee và Brynjolfsson đã mô tả ba sự tái cân bằng lớn của kỷ nguyên số hiện nay: trí óc và máy móc, sản phẩm và nền tảng, cốt lõi và cộng đồng. Mặc dù các mô hình và nguyên tắc quan trọng vẫn đang hoạt động nhưng không có công thức duy nhất nào cho sự thành công. Máy móc có thể đưa ra quyết định tốt hơn trong nhiều lĩnh vực, nhưng ở đó, con người vẫn đóng một vai trò khá quan trọng. Tương tự như vậy, việc chuyển tất cả mọi thứ sang “nền tảng” hoặc “cộng đồng” không đảm bảo cho sự thành công.

Nhân loại vui mừng về sự phát triển trong tương lai của trí tuệ nhân tạo, khi chúng thay đổi ranh giới giữa trí óc và máy móc, nhưng lại càng hào hứng hơn khi có thể đưa hàng tỷ trí thông minh của con người vào cộng đồng kết nối toàn cầu.

Con người và nền kinh tế sẽ làm chủ cuộc chơi công nghệ, biến công nghệ thành cánh tay đắc lực để định hình tương lai theo cách chúng ta muốn. Có một sự thật là: đã có những thời điểm, khoa học công nghệ phát triển đến mức con người sợ hãi một ngày nào đó chúng sẽ quay lại kiểm soát và chiếm lấy cuộc sống của mình. Nhưng đó là một nỗi lo thừa thãi. Công nghệ là một công cụ, chúng không thể quyết định những gì xảy ra với con người. Chúng ta mới là người quyết định.

Bài học mà độc giả học được từ cuốn sách là trong khi công nghệ tạo ra các lựa chọn, sự thành công cuối cùng lại phụ thuộc vào cách con người áp dụng các lựa chọn này. Thành công của một doanh nghiệp không phải là họ có thể tiếp cận bao nhiêu công nghệ, mà là cách sử dụng công nghệ đó và những giá trị mà họ mang lại trong tổ chức.

Trong quá khứ, các doanh nghiệp truyền thống mất một khoảng thời gian dài để xây dựng nên đế chế tỷ đô. Nhưng trong thời đại mới, những “tay chơi kỹ thuật số” tạo lập những doanh nghiệp giá trị cao trong thời gian ngắn hơn và làm gián đoạn nền tảng của các ngành truyền thống. Bí quyết thành công của họ nằm ở khả năng tư duy rất khác biệt – rất kỹ thuật số – cùng với những mảng năng lực mới.

Đó chính là trở thành kẻ cầm trịch trong cuộc chơi công nghệ kỹ thuật số ngày nay.

“Vì vậy, chúng ta không nên hỏi ‘Công nghệ sẽ làm gì với chúng ta?’ mà thay vào đó là ‘Chúng ta muốn làm gì với công nghệ?’ Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là cần suy nghĩ về những gì chúng ta muốn. Có nhiều quyền lực hơn và nhiều lựa chọn hơn có nghĩa là các giá trị của chúng ta quan trọng hơn bao giờ hết.”

Giờ đây, các loại máy móc công nghệ như xe tự lái, máy bay không người lái hoặc máy in 3D thông minh hơn, tốt hơn và nhanh hơn vượt ngoài sức tưởng tượng của con người. Các nền tảng trực tuyến đang thay đổi mối quan hệ giữa cung và cầu, đồng thời tạo ra những người dẫn đầu thị trường mới. Cộng đồng có mục đích và sứ mệnh đã tạo ra những thay đổi phi thường sáng tạo và thậm chí là phát minh ra tiền ảo. Cuốn sách trình bày các nguyên tắc cơ bản đằng sau tất cả sự đổi mới và gián đoạn trên toàn thế giới, là một bản hướng dẫn thành công cho thế giới hôm nay và mai sau.

Theo hai tác giả, để có thể chuyển đổi kỹ thuật số một cách hiệu quả, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức về học máy (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI). McAfee và Brynjolfsson đưa ra bản thiết kế chi tiết để hiểu hơn cách thế giới đang vận hành và tổ chức của bạn làm sao để thích ứng với nó.

Chúng ta phải tích hợp việc tìm hiểu máy móc, nghiên cứu nền tảng ở các sản phẩm và học hỏi để thu hút sức mạnh của cộng đồng. Những phân tích sâu sắc về một thế giới và một bộ công cụ trong cuốn sách giúp cho các nhà hoạch định chính sách tìm ra cách kết hợp các thế mạnh của nhân loại và công nghệ để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *